SẸO RỖ VÀ ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ

SẸO RỖ VÀ ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ

Sẹo rỗ được hình thành trên da có thể khiến cho người bị cảm thấy tự ti vì một làn da không được mịn màng, bằng phẳng, khiến cho khuôn mặt của bạn trở nên mất thẩm mỹ hơn. Hãy cùng Ananas Clinic & Spa tìm hiểu nguyên nhân hình thành sẹo rỗ và cách điều trị chúng nhé!

1. Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ là di chứng của các tổn thương nghiêm trọng trên da, hình thành một vết sẹo lõm vào bên dưới lớp mô da bình thường, chúng được hình thành khi da không có khả năng tái tạo mô.

Tại vị trí vết thương, các tế bào sợi của da bị đứt gãy hoặc thoái hóa, làm cấu trúc da thay đổi. Những mô đứt gãy và thoái hóa không tự tổng hợp collagen và elastin dẫn đến thiết hụt 2 hoạt chất này dẫn đến vùng da tại vết thương không thể tự lấp đầy hình thành vết lõm như chúng ta thấy được gọi là sẹo rỗ.

Thực tế, sẹo rỗ thường là kết quả của mụn trứng cá hoặc thủy đậu nặng hoặc tai nạn, dị ứng mỹ phẩm,… Chúng cũng có thể hình thành sau tẩy nốt ruồi.

2. Phân biệt

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân hình trên da, hãy cùng phân loại chúng để có thể tìm hướng trị liệu thích hợp nhé.

Dựa trên hình dạng vết sẹo lõm được phân chia thành ba loại sẹo:

  • Sẹo rỗ chân đá nhọn (ice pick scar): Vết sẹo nhỏ và hẹp, giống như lỗ chân lông sâu.
  • Sẹo rỗ chân vuông (boxed scar)Sẹo lõm trông giống như sẹo thủy đậu. Chúng có đáy phẳng và đường viền xác định.
  • Sẹo rỗ hình lượn sóng (Rolling scar): Loại sẹo này không có các cạnh rõ ràng. Nó thường được tìm thấy trên má.

Dựa trên tình trạng có thể phân chia sẹo thành các loại

  • Sẹo mức độ nhẹ:

Nguyên nhân khiến da mặt bị rỗ nhẹ chủ yếu do việc nặn mụn không đúng cách. Từ đó hình thành các vết sẹo lõm nhỏ, li ti trên da mặt da, không thể nhìn rõ khi ở xa. Trang điểm hoặc dùng kem có thể che lấp được các vết sẹo này.

  • Sẹo rỗ trung bình:

Các vết lõm trên bề mặt da xuất hiện rõ ràng dễ dàng nhìn thấy, tình trạng mặt bị rỗ ở mức độ dày đặc nhiều hai bên má.

  • Sẹo rỗ nặng:

Các vết sẹo lõm sâu xuống bề mặt da, làm thay đổi cấu trúc bề mặt da sần sùi thô ráp, sẹo xuất hiện toàn da mặt như:  hai bên má, vùng trán, thái dương. Cùng lúc bị từ 2 loại sẹo trở lên.

Yếu tố quyết định của việc điều trị sẹo rỗ, lõm lâu năm thành công

  • Người điều trị: Thủ thuật điều trị sẹo rỗ lâu năm cần được chính tay các bác sĩ da liễu đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm trực tiếp điều trị mới mong giúp đầy sẹo vĩnh viễn.
  • Cơ sở điều trị: Các cơ sở được sở y tế cấp giấy phép, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, môi trường điều trị đảm bảo vô trùng vô khuẩn mới đáp ứng được yếu tố điều trị hiệu quả và an toàn đến từng khách hàng. Cần lựa chọn và xem xét nơi điều trị chuyên sâu sẹo rỗ để đảm bảo an toàn cho chính bạn.
  • Phương pháp điều trị: Sẹo rỗ lâu năm là dạng tổn thương sâu trên da ở diện tích rộng, chỉ áp dụng phương pháp đơn lẻ khó giúp sẹo đầy hiệu quả. Cần phối hợp chuyên sâu nhiều phương pháp trong 1 liệu trình để đạt kết quả điều trị tốt nhất.
  • Tính kiên trì khi điều trị: Điều trị sẹo rỗ là một quá trình lâu dài đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kiến thức và kiên trì điều trị đến hết liệu trình.

Vết rỗ sẹo có điều trị dứt điểm được hay không?

Tùy vào mức độ sẹo mà các bác sĩ sẽ đưa ra các cách điều trị sẹo phù hợp với từng tình trạng sẹo. Đối với các vết sẹo mới hình thành, chân đáy sẹo còn đỏ hồng, sẹo có kích thước nhỏ thì việc điều trị sẹo sẽ dễ dàng và hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, đối với các đốm sẹo lâu năm, chân đáy sẹo đã ăn sâu vào lớp trung bì da, chân đáy sẹo đã chuyển sang màu xám, trắng. Lúc này cần can thiệp bởi các biện pháp chuyên khoa như tách đáy sẹo, chấmTCA, lăn kim, bóc tách sẹo…. giúp cải thiện tình trạng sẹo lên đến 80-90%.

Tính đến thời điểm hiện tại, bóc tách sẹo với cơ chế cắt đứt hoàn toàn chân sẹo là phương pháp duy nhất mang lại hiệu quả điều trị sẹo cao nhất và giúp sẹo đầy lên vĩnh viễn.

Phương pháp trị sẹo rỗ bằng bóc tách sẹo (Subcision)

Bóc tách điểm sẹo hay còn lại gọi Subcision (một số tên gọi khác như bóc tách vi điểm, bóc tách đa điểm) là phương pháp sử dụng một kim y khoa có kích thước 18(g) hoặc 20(g) để tiến hành đâm xuyên qua bề mặt da, phá vỡ các sợi liên kết với vết sẹo ở bên dưới (hay còn gọi là chân sẹo), giúp giải phóng bề mặt da ra khỏi các sợi xơ cứng bên dưới.

Tách đáy sẹo rỗ là phương pháp xâm lấn, nên phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và kỹ thuật bóc tách của bác sĩ thực hiện.

Hiện tại phương pháp bóc tách sẹo rỗ là phương pháp duy nhất giúp bạn cắt đứt hoàn toàn các chân sẹo rỗ xơ cứng và thúc đẩy da tái tạo tế bào mới hiệu quả từ sâu bên trong, thấy được hiệu quả sẹo đầy rõ rệt nhanh chóng.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ BẰNG HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỀU CẦU VÀ BÓC TÁCH SẸO CỦA ANANAS

Đây là một phương rất hiệu quả và là một bước rất quan trọng trong quá trình điều trị sẹo rỗ.
Một trong những cách hiệu quả để kích thích sự tăng sinh collagen chính là Huyết tương giàu tiểu cầu- PRP- Platelate-Rich Plasma
chứa nồng độ tiểu cầu cao gấp 8-10 lần trong máu bình thường, nên được gọi là huyết tương giàu tiểu cầu, sẽ hỗ trợ phục hồi và tái tạo cấu trúc mới cho da, kích thích sự tăng sinh và tổng hợp collagen, elastin … để làm đầy sẹo rỗ.
Việc kết hợp bóc tách sẹo hoặc các phương pháp xâm lấn khác khi điều trị sẹo rỗ như laser Fractional Co2, lăn kim cũng giúp dịch huyết tương được hấp thu tối đa và hiệu quả hơn hẳn so với chỉ thoa trên da lành.

LÀM BÓC TÁCH SẸO VÀ PRP BAO NHIÊU LẦN THÌ HIỆU QUẢ?

Như đã nói ở trên, sẹo rỗ là một trong những tổn thương vĩnh viễn rất khó để phục hồi hoàn toàn 100%. Do đó cần phải làm nhiều lần với mức độ hồi phục cuối cùng tùy vào mỗi khách hàng, tính trạng sẹo nhẹ/ nặng, sẹo cũ/ mới, nền da khỏe/ tổn thương/ lão hóa.
Điều trị sẹo rỗ là một quá trình lâu dài và kiên nhẫn để đạt được hiệu quả và cần kết hợp nhiều phương pháp để tác động lên từng loại sẹo khác nhau.

sẹo rỗ sẹo rỗ

 

Trên đây là một số hình ảnh khách hàng điều trị tại Ananas Clinic & Spa, hình ảnh đã được sự cho phép của khách hàng đồng ý đăng tải.

Sẹo rỗ có thể khiến mọi người trở nên tự ti hơn nhưng việc điều trị không phải dễ dàng gì. Điều này đòi hỏi một quá trình kiên nhẫn và lâu dài mới có thể khắc phục hoàn toàn. Nếu như bạn đang băn khoản tìm kiếm liệu trình khắc phục làn da sẹo có thể tham khảo liệu trình bóc tách sẹo kết hợp bổ sung huyết tương giàu tiểu cầu của Ananas.

Ananas Clinic & Spa là phòng khám điều trị với nhiều năm kinh nghiệm đã điều trị thành công nhiều trường hợp sẹo rỗ lâu năm kết hợp các dịch vụ khác như detox da, phục hồi làn da,…của khách hàng. Với đội ngũ bác sĩ da liễu từ Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh giàu kinh nghiệm, công nghệ điều trị hiện đại, nguyên vật liệu đạt chuẩn y khoa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chúng tôi cam kết đem lại liệu trình tốt nhất cho khách hàng của mình. Lấy lợi ích của khách hàng làm lợi ích của chính mình, Ananas cam kết nói không với nguyên liệu trôi nổi, hàng nhái, nhàng giả, hàng kém chất lượng, lấy dịch vụ làm trọng tâm, lấy lợi ích bền vững làm cơ sở phát triển lâu dài.

Mọi thắc mắc xin bạn vui lòng liên hệ với Ananas Clinic & Spa  qua Hotline 096 392 99 32 để được đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp tư vấn liệu trình phù hợp nhất với mình.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

To top